+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
น้ำมะตูม |
ประเภทอาหาร |
เครื่องดื่ม |
สมุนไพรที่ใช้ |
มะตูมแห้ง |
ส่วนผสม |
- มะตูมแห้ง 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- เกลือป่น 1.6 กรัม
- น้ำเปล่า 5 ลิตร
|
วิธีการปรุง |
- นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือป่นและมะตูมแห้งลงไปต้มประมาณ 30 นาที
- กรองกากมะตูมอกด้วยผ้าขาวบาง แล้วจึงเติมน้ำตาลทราย
- คนให้น้ำตาลละลาย
- ต้มให้เดือด
|
เคล็ดลับ |
- |
สรรพคุณทางยา |
1. บำรุงร่างกาย
2. ยาระบาย รักษาอาการท้องผูกเรื้อรัง
3. ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้
4. แก้หวัด
5. ช่วยแก้อาการไข้จับสั่น
6. แก้ลม แก้มูกเลือด
7. ช่วยรักษาอาการหลอดลมอักเสบ |
อ้างอิง |
พิมพาภรณ์ ราษฎร์ทองหลาง. (น้ำมะตูม, 10 กรกฎาคม 2565)
เมดไทย. (2563). มะตูม. สืบค้น 1 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/มะตูม/ |
ไฟล์ |
|