+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร น้ำมะตูม
ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม
สมุนไพรที่ใช้ มะตูมแห้ง
ส่วนผสม - มะตูมแห้ง 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- เกลือป่น 1.6 กรัม
- น้ำเปล่า 5 ลิตร
วิธีการปรุง - นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือป่นและมะตูมแห้งลงไปต้มประมาณ 30 นาที
- กรองกากมะตูมอกด้วยผ้าขาวบาง แล้วจึงเติมน้ำตาลทราย
- คนให้น้ำตาลละลาย
- ต้มให้เดือด
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. บำรุงร่างกาย
2. ยาระบาย รักษาอาการท้องผูกเรื้อรัง
3. ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้
4. แก้หวัด
5. ช่วยแก้อาการไข้จับสั่น
6. แก้ลม แก้มูกเลือด
7. ช่วยรักษาอาการหลอดลมอักเสบ
อ้างอิง พิมพาภรณ์ ราษฎร์ทองหลาง. (น้ำมะตูม, 10 กรกฎาคม 2565) เมดไทย. (2563). มะตูม. สืบค้น 1 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/มะตูม/
ไฟล์