+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร น้ำว่านหางจระเข้
ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม
สมุนไพรที่ใช้ ว่านหางจระเข้
ส่วนผสม - เนื้อว่านหางจระเข้หั่นชิ้น 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 190 กรัม
- น้ำเปล่า 350 กรัม
วิธีการปรุง - ว่านหางจระเข้หั่นชิ้นล้างให้สะอาดจนไม่มีเมือก
- ติมน้ำ ใส่ว่านหางจระเข้ ต้มจนเดือดประมาณ 15 นาที
- กรองด้วยผ้าขาวบาง
- ใส่น้ำตาล คนให้ละลายต้มให้เดือด
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคเบาหวาน
2. แก้อาการปวดศีรษะ ด้วยการตัดใบสดของว่านหางจระเข้แล้วทาปูนแดงด้านหนึ่ง แล้วเอาด้านที่ทาปูนปิดตรงขมับ จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้
3. มีสรรพคุณช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยป้องกันและลดการเกิดแผลในกระเพาะขณะท้องว่าง ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารต่าง ๆ
4. ช่วยรักษาอาการท้องผูก รักษาริดสีดวงทวาร
5. ช่วยแก้หนองใน ช่วยบรรเทาและแก้อาการปวดตามข้อ
6. ช่วยรักษาแผลสด แผลจากของมีคม แผลที่ริมฝีปาก แก้ฝี แก้ตะมอย
7. ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ช่วยดับพิษร้อนบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากแผล
8. ช่วยรักษาอาการผิวหนังไหม้จากแสงแดด ช่วยขจัดรอยแผลเป็น ช่วยรักษาตาปลาและฮ่องกงฟุต
อ้างอิง เมดไทย. (2563) ว่านหางจระเข้. สืบค้น 18 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/ว่านหางจระเข้/รัชนี สันติกูล. (น้ำว่านหางจระเข้, 29 กรกฎาคม 2565) Kapook Health. (2565) 10 ประโยชน์ของน้ำว่านหางจระเข้ พร้อมสูตรดื่มเพื่อลดน้ำหนัก. สืบค้น 29 กรกฎาคม 2565, จาก https://health.kapook.com/view177640.html
ไฟล์