+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
น้ำกระเจี๊ยบ |
ประเภทอาหาร |
เครื่องดื่ม |
สมุนไพรที่ใช้ |
กระเจี๊ยบแห้ง |
ส่วนผสม |
- กระเจี๊ยบแห้ง 56 กรัม
- น้ำตาลทราย 375 กรัม
- เกลือป่น 6.4 กรัม
- น้ำเปล่า 5 ลิตร
|
วิธีการปรุง |
- นำกระเจี๊ยบแห้งมาล้างให้สะอาด
- ใส่น้ำเปล่า ใส่เกลือป่นและกระเจี๊ยบ ต้มด้วยไฟกลางประมาณ 20-30 นาที
- เคี่ยวจนน้ำมีสีแดง จากนั้นตักกระเจี๊ยบออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเติมน้ำตาลทรายคนจนละลาย
- ต้มให้เดือด
|
เคล็ดลับ |
- |
สรรพคุณทางยา |
1. ลดไขมันในเส้นเลือดและช่วยลดน้ำหนัก
2. รักษาโรคเบาหวาน แก้อาการอ่อนเพลีย
3. ลดความดันโลหิต บำรุงโลหิต รักษาโรคเส้นเลือดแข็งเปราะ
4. แก้อาการคอแห้ง กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
5. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันหวัด
6. ลดไข้ แก้อาการไอ ใช้เป็นยากัดเสมหะ
7. รักษาและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
8. ช่วยย่อยอาหาร ใช้เป็นยาระบาย รักษาโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ
9. รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ นิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
|
อ้างอิง |
พิมพาภรณ์ ราษฎร์ทองหลาง. (น้ำกระเจี๊ยบ, 10 กรกฎาคม 2565)
เมดไทย. (2563) กระเจี๊ยบแดง. สืบค้น 26 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/กระเจี๊ยบแดง/
|
ไฟล์ |
|