+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร น้ำกระเจี๊ยบ
ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม
สมุนไพรที่ใช้ กระเจี๊ยบแห้ง
ส่วนผสม - กระเจี๊ยบแห้ง 56 กรัม
- น้ำตาลทราย 375 กรัม
- เกลือป่น 6.4 กรัม
- น้ำเปล่า 5 ลิตร
วิธีการปรุง - นำกระเจี๊ยบแห้งมาล้างให้สะอาด
- ใส่น้ำเปล่า ใส่เกลือป่นและกระเจี๊ยบ ต้มด้วยไฟกลางประมาณ 20-30 นาที
- เคี่ยวจนน้ำมีสีแดง จากนั้นตักกระเจี๊ยบออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเติมน้ำตาลทรายคนจนละลาย
- ต้มให้เดือด
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. ลดไขมันในเส้นเลือดและช่วยลดน้ำหนัก
2. รักษาโรคเบาหวาน แก้อาการอ่อนเพลีย
3. ลดความดันโลหิต บำรุงโลหิต รักษาโรคเส้นเลือดแข็งเปราะ
4. แก้อาการคอแห้ง กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
5. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันหวัด
6. ลดไข้ แก้อาการไอ ใช้เป็นยากัดเสมหะ
7. รักษาและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
8. ช่วยย่อยอาหาร ใช้เป็นยาระบาย รักษาโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ
9. รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ นิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
อ้างอิง พิมพาภรณ์ ราษฎร์ทองหลาง. (น้ำกระเจี๊ยบ, 10 กรกฎาคม 2565) เมดไทย. (2563) กระเจี๊ยบแดง. สืบค้น 26 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/กระเจี๊ยบแดง/
ไฟล์