+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร แกงไก่ใส่หน่อไม้
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ ใบโหระพา
ส่วนผสม ไก่สดและเครื่องใน 300 กรัม
พริกแกง 30 กรัม
กะทิ 300 กรัม
น้ำปลา 15-20 กรัม
น้ำตาล 10 กรัม
หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ดอง (ตามชอบ)
ใบโหระพา 15 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
วิธีการปรุง -ล้างทำความสะอาดไก่สและเครื่องใน หั่นชิ้นขนาดพอคำ
-ตั้งกระทะใส่พริกแกงกับกะทิเล็กน้อยลงไปผัดจนแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่และเครื่องในลงไปผัด
-ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำและกะทิลงไป จากนั้นใส่หน่อไม้ คนให้เข้ากันรอเดือด
-ใส่ใบโหระพา และปิดไฟ
เคล็ดลับ ตอนผัดพริกแกงกับกะทิต้องผัดไปจนแตกมันถึงจะอร่อย
สรรพคุณทางยา ใบโหระพา ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มีฤทธิ์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอล มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร แก้อาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยรักษาโรคตาแดง ต้อตา มีขี้ตามาก
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (แกงไก่ใส่หน่อไม้, 20 มีนาคม 2565)
ไฟล์