+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่อสมุนไพร  อัญชัน
ชื่อวิทยาศาสตร์  Clitoria ternatea L.
ชื่อสามัญ  Butterfly pea, Blue pea
ชื่อท้องถิ่น  แดงชัน (เชียงใหม่), เอื้องชัน (ภาคเหนือ)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  - ไม้ล้มลุกเลื้อยพัน ยาว 1-5 เมตร ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อย 5-9 ใบ รูปรีแกมขอบขนานหรือรูปรีแกมไข่กลับ กว้าง 1-3 ซม. ยาว 2-5 ซม.
- ดอก ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ กลีบดอกรูปดอกถั่ว สีน้ำเงิน ม่วงหรือขาว ตรงกลางกลีบสีเหลืองหม่นขอบสีขาว
- ผล ฝัก รูปดาบ โค้งเล็กน้อย ปลายเป็นจะงอย แตกเป็น 2 ฝา เมล็ดรูปไต จำนวน 6-10 เมล็ด
สรรพคุณทางยา  1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน
2. ช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย
3. ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด
4. ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ ลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
5. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
6. ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง ตาแฉะ ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ต้อหิน
7. ใช้แก้อาการฟกช้ำ
8. ช่วยป้องกันและแก้อาการเหน็บชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า
การนำไปใช้ประโยชน์  - น้ำดอกอัญชันนำมาใช้ทำเป็นสีผสมอาหารโดยให้สีม่วง เช่น ขนมดอกอัญชัน ข้าวดอกอัญชัน และดอกอัญชันนำมารับประทานเป็นผัก เช่น นำมาจิ้มน้ำพริกสด ๆ หรือนำมาชุบแป้งทอด นำมาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำอัญชันเพื่อใช้ดับกระหาย ดอกอัญชันตากแห้งสามารถนำมาชงดื่มแทนน้ำชาได้ สามารถทาคิ้ว ทาศีรษะ ใช้เป็นยาปลูกผม ปลูกขนช่วยให้ดกดำเงางามยิ่งขึ้น ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ เช่น ครีมนวดผม ยาสระผม
อ้างอิง  คณะเภสัชศาสตร์, มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. (2553). อัญชัน. สืบค้น 28 มีนาคม 2565, จาก http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=139 เมดไทย. (2563) อัญชัน. สืบค้น 28 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/อัญชัน/
ไฟล์