+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่อสมุนไพร |
โหระพา |
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Ocimum basilicum L. |
ชื่อสามัญ |
Sweet basil, Thai basil |
ชื่อท้องถิ่น |
ห่อกวยซวย ห่อวอซุ (กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน), อิ่มคิมขาว (ฉาน แม่ฮ่องสอน) |
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ |
- ต้น พืชล้มลุก ลำต้นขนาดเล็ก ลักษณะพิเศษของโหระพาคือ เป็นพืชที่มีอายุได้หลายฤดู มีลักษณะลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมและเป็นพุ่ม ลำต้นแตกแขนงได้มากมาย กิ่งก้านมีสีม่วงแดง มีขนอ่อนที่ผิวลำต้น
- ใบ มีรูปร่างแบบรูปไข่ปกติจะยาวไม่เกิน ๒ นิ้ว ใบจะเรียงตัวแบบตรงกันข้ามกัน ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย ใบมีสีเขียวอมม่วงและมีก้านใบยาว
- ดอก มีขนาดเล็กสีขาวหรือม่วงออกเป็นช่อคล้ายฉัตรที่ยอด ดอกมีทั้งสีม่วง แดงอ่อน และสีขาว แต่ละดอกมีเกสรตัวผู้ 4 อัน รังไข่แต่ละอันมีสีม่วง เมล็ดมีสีดำมีกลิ่นหอมทั้งต้น
|
สรรพคุณทางยา |
1. ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
2. มีส่วนในการช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด มีฤทธิ์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอลและแผ่นคราบพลัคในกระแสเลือด
3. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
4. ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร
5. แก้อาการวิงเวียนศีรษะด้วยการนำใบมาต้มดื่ม
6. ช่วยรักษาโรคตาแดง ต้อตา มีขี้ตามาก
7. ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยแก้หวัดและช่วยในการขับเหงื่อ
8. ใช้รักษาอาการเหงือกอักเสบเป็นหนอง ด้วยการนำใบโหระพาแห้งมาบดให้เป็นผงแล้วนำมาทาในบริเวณที่อักเสบ
9. ช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
10. เมล็ดโหระพาเมื่อแช่น้ำจะพองตัวเป็นเมือก นำมารับประทานแก้อาการบิด
11. นำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการผึ้งต่อย
12. ช่วยรักษาอาการผดผื่นคัน มีน้ำเหลือง ด้วยการนำมาใบตำแล้วพอก |
การนำไปใช้ประโยชน์ |
- นำมาแปรรูปเป็นสมุนไพรไทยในรูปของโหระพาแห้ง นำมาใช้ในการแต่งกลิ่นเครื่องสำอางบางชนิด นำมาทำเป็นน้ำมันโหระพาใช้ในการแต่งกลิ่นซอสมะเขือเทศ ผักดอง ลูกอม ไส้กรอก ขนมผิง หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่ม น้ำมันโหระพาสามารถใช้ฆ่ายุง ไร และแมลงได้ ส่วนใบโหระพามีกลิ่นเฉพาะใช้เป็นผักสด นำมาใช้เป็นอาหาร แต่งกลิ่นอาหาร และใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหาร เช่น หอมแมลงภู่นึ่งใบโหระพา ห่อหมกปลา ผัดมะเขือยาวใส่ใบโหระพา เป็นต้น |
อ้างอิง |
เมดไทย. (2563) โหระพา. สืบค้น 21 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/โหระพา/ |
ไฟล์ |
|