+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่อสมุนไพร |
มะตูม |
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Aegle marmelos (L.) Corrêa |
ชื่อสามัญ |
Beal |
ชื่อท้องถิ่น |
มะปิน (ภาคเหนือ), ตูม ตุ่มตัง กะทันตาเถร (ภาคใต้ |
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ |
- ต้น ไม้ยืนต้นสูง 10 - 15 เมตร เปลือก ต้นสีเทา แตกเป็นร่องตามยาว
- ใบ ใบประกอบแบบ มีใบย่อย 3 ใบ ใบย่อยใบปลาย รูปไข่ กว้าง 1-7 เซนติเมตร ยาว 4-13 เซนติเมตร ปลายใบสอบ แผ่นใบบางเรียบเกลี้ยงเป็นมัน ก้านใบย่อยใบปลายจะยาว 0.5-3 เซนติเมตร
- ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง กลีบดอกมี 5 กลีบ ขนาด 6-8 มิลลิเมตร โคนติดกัน รูปไข่กลับยาว ดอกสีขาวอมเขียวหรือสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอม
- ผล รูปรีกลมหรือยาว ผิวเรียบเกลี้ยง เปลือกหนา แข็ง ผลอ่อนสีเขียว ผลสุกเป็นสีเขียวอมเหลือง เนื้อ
ในสีส้มปนเหลือง นิ่ม เมล็ดมีจำนวนมาก |
สรรพคุณทางยา |
1. เป็นยาบำรุงร่างกาย
2. ผลสุกสามารถนำมาใช้เป็นยาระบาย รักษาอาการท้องผูกเรื้อรัง
3. ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้
4. ใบสดนำมาคั้นเอาน้ำ ใช้แก้หวัด
5. ช่วยแก้อาการไข้จับสั่น
6. แก้ลม แก้มูกเลือด
7. ช่วยรักษาอาการหลอดลมอักเสบ |
การนำไปใช้ประโยชน์ |
- ผลสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง ผลแก่สามารถนำมาทำเป็นมะตูมเชื่อม นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ทำเป็นเครื่องดื่ม และมะตูมยังใช้เป็นส่วนผสมของขนมหลายชนิด ใบอ่อนของมะตูมนำมารับประทานเป็นผักสลัดหรือใช้กินกับน้ำพริก ลาบ |
อ้างอิง |
เมดไทย. (2563) มะตูม. สืบค้น 1 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/มะตูม/
วีระชัย. สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย : มะตูม. สืบค้น 1 เมษายน 2565,
จาก http://hsst.or.th/articles-herb/aegle-marmelos/ |
ไฟล์ |
|