+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ข้าวโพดทอด |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
กระเทียม,พริกไทย,ใบมะกรูด |
ส่วนผสม |
- ข้าวโพดดิบหวาน 600 กรัม (2 ฝัก)
- หมูสับ 100 กรัม
- กระเทียม 30 กรัม
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทยดำเม็ด 10 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
- ซีอิ๊วขาว 15 กรัม
- น้ำตาล 5 กรัม
- รสดี 7.5 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 45 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
|
วิธีการปรุง |
- โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม รวมกันแล้วใส่ชามผสม จากนั้นฝานข้าวโพดใส่ลงไป
- ใส่หมูสับ ไข่ไก่ ปรุงรสด้วย รสดี ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ใส่แป้งทอดกรอบ ใบมะกรูดซอย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ตักข้าวโพด หยอดลงไปทอดในกระทะ ทอดเป็นชิ้นพอดีคำ
- พอสุกเหลืองทองทั้งสองด้านแล้ว ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน |
เคล็ดลับ |
การใส่หมูสับจะช่วยเพิ่มรสชาติ และความอร่อย เวลาทอดต้องคอยกลับให้ทั้งสองด้านเหลืองเสมอกันอ |
สรรพคุณทางยา |
1.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
2.พริกไทย แก้ลม จุกเสียด แน่น แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง
3.ใบมะกรูด แก้อาการไข้ แก้ลมจุกเสียด ช่วยอาการไอมีเสมหะ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการช้ำใน |
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ข้าวโพดทอด, 19 มีนาคม 2565)สุขศรี ปลั่งเนียม. (ข้าวโพดทอด, 19 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|