+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร แกงส้มผักรวม
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ กระชาย,หอมแดง
ส่วนผสม - พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 10 เม็ด
- กระชายหั่น 75 กรัม
- หอมแดงหั่น 75 กรัม
- กะปิ 15 กรัม
- เกลือ 2.5 กรัม
- ปลาช่อนต้มสุก 1 ตัว
วิธีการปรุง - ล้างผักและหั่นให้เรียบร้อย
- ตำพริกแกงส้มโดยใส่พริก กระชาย หัวหอม กะปิ เกลือ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมปลาช่อนต้มสุกโขลกให้เข้ากันดี
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟใส่น้ำปลา เติมพริกแกงรอให้เดือด
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมะขามเปียก รอให้น้ำแกงเดือด ใส่เนื้อปลาลงไป
- พอเดือดน้ำแกงใส่หัวไชเท้า แตงโมอ่อน ตามด้วยผักกาดหอม
- จากนั้นรอให้เดือดชิมรสชาติ และปิดไฟ
เคล็ดลับ สูตรนี้จะใส่น้ำปลาตอนเริ่มตั้งหม้อไฟ และทำน้ำแกงจากเนื้อปลา แกงส้มจึงมีความเข้มข้นมากกว่าใช้เนื้อสัตว์อื่น เช่น กุ้ง
สรรพคุณทางยา - กระชาย ช่วยแก้ลมวิงเวียน แน่นหน้าอก ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกระดูก ช่วยแก้โรคกระเพาะ ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ บำรุงมดลูกของสตรี ช่วยบำรุงสมอง ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย
- หอมแดง ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยลดไข้ ช่วยขับเสมหะ ช่วยรักษาหวัด รักษาคัดจมูก ช่วยขับพยาธิ ช่วยขับปัสสาวะ
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (แกงส้มผักรวม, 23 มีนาคม 2565)
ไฟล์