+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ทอดมันปลากราย
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ ใบมะกรูด
ส่วนผสม - เนื้อปลากราย 500 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกแกง 25 กรัม
- ถั่วฝักยาว 180 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
- เกลือ 7 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- น้ำปลา 8 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอด 500 กรัม
- น้ำแข็งป่น 45 กรัม
วิธีการปรุง - นำปลากรายมาใส่กะละมังเพื่อผสม จากนั้นใส่พริกแกง เครื่องปรุงต่างๆ น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลาลงไป และน้ำแข็งป่น นวดคนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ตอกไข่ลงไป ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ ใบมะกรูดซอย นวดกวนอีกครั้งให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป และนำทอดมันปลากรายลงไปทอดให้เหลือทั้งสองด้าน
เคล็ดลับ - สูตรนี้จะใส่น้ำแข็งลงไปเพื่อให้เนื้อทอดมันปลากรายมีความเหนียว นุ่ม หนึบ
สรรพคุณทางยา - ใบมะกรูด บรรเทาอาการไอ ลดเสมหะเป็นพิษ แก้อาการช้ำใน ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด แน่น และป้องกันการเกิดมะเร็ง รวมถึงช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งอีกด้วย
อ้างอิง ครัวสมคิด. (ทอดมันปลากราย, 30 มีนาคม 2565)
ไฟล์