+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ทอดมันปลากราย |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
ใบมะกรูด |
ส่วนผสม |
- เนื้อปลากราย 500 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกแกง 25 กรัม
- ถั่วฝักยาว 180 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
- เกลือ 7 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- น้ำปลา 8 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอด 500 กรัม
- น้ำแข็งป่น 45 กรัม |
วิธีการปรุง |
- นำปลากรายมาใส่กะละมังเพื่อผสม จากนั้นใส่พริกแกง เครื่องปรุงต่างๆ น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลาลงไป และน้ำแข็งป่น นวดคนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ตอกไข่ลงไป ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ ใบมะกรูดซอย นวดกวนอีกครั้งให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป และนำทอดมันปลากรายลงไปทอดให้เหลือทั้งสองด้าน |
เคล็ดลับ |
- สูตรนี้จะใส่น้ำแข็งลงไปเพื่อให้เนื้อทอดมันปลากรายมีความเหนียว นุ่ม หนึบ |
สรรพคุณทางยา |
- ใบมะกรูด บรรเทาอาการไอ ลดเสมหะเป็นพิษ แก้อาการช้ำใน ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด แน่น และป้องกันการเกิดมะเร็ง รวมถึงช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งอีกด้วย |
อ้างอิง |
ครัวสมคิด. (ทอดมันปลากราย, 30 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|