+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
เปียกปูนใบเตยกะทิสด |
ประเภทอาหาร |
อาหารหวาน |
สมุนไพรที่ใช้ |
ใบเตย |
ส่วนผสม |
- แป้งข้าวเจ้า 110 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 27.5 กรัม
- น้ำปูนใส 240 มิลลิลิตร
- น้ำใบเตย 480 มิลลิลิตร
- เกลือ 1 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม
- กะทิ 500 กรัม
- เกลือ 1 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา (ใส่เพื่อให้น้ำกะทิข้น)
- งาขาวคั่ว |
วิธีการปรุง |
1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำปูนใส และน้ำใบเตย ผสมกันและนวดจนเข้ากันดี
2. ใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลปี๊บ นวดต่อจนเข้ากันดี กรองส่วนผสมแป้งด้วยตะแกรง 1 รอบ
3. ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลาง ใส่แป้งลงไปกวน พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้ลดเป็นไฟอ่อน ค่อย ๆ กวนต่อจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี สังเกตจากการเอาไม้พายตักแป้งขึ้นมา ถ้าแป้งเหนียวติดไม้พายก็ใช้ได้แล้ว ตักขนมเปียกปูนใส่ถุงบีบ และใช้หัวบีบแต่งหน้าเค้ก บีบใส่ถ้วย
วิธีทำกะทิราดหน้าขนม
1. ใส่หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า ลงในหม้อคนผสมจนเดือด 2. ตักกะทิราดหน้าขนมเปียกปูน โรยงาขาวคั่ว |
เคล็ดลับ |
- |
สรรพคุณทางยา |
1. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต
2. ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
3. บำรุงหัวใจ
4. ใช้รักษาโรคหืด รักษาโรคหัด
5. ใบเตยสดนำมาตำใช้พอกรักษาโรคผิวหนังได้
6. ลดการกระหายน้ำ |
อ้างอิง |
เมดไทย. (2563) เตย. สืบค้น 19 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/เตย/
Kapook Health. (2565) 3 สูตรทำขนมเปียกปูน ขนมไทยหวานหอมอร่อยง่าย ๆ ทำได้เอง. สืบค้น 9
สิงหาคม 2565, จาก https://cooking.kapook.com/view254438.html |
ไฟล์ |
|