+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
เต้าทึงน้ำขิง |
ประเภทอาหาร |
อาหารหวาน |
สมุนไพรที่ใช้ |
ขิง |
ส่วนผสม |
- เม็ดบัว 200 กรัม
- ถั่วเขียว 200 กรัม
- ถั่วแดง 100 กรัม
- แปะก๊วย 100 กรัม
- พุทราเชื่อม 5 เม็ด
- น้ำตาลทรายแดง 500 กรัม
- ขิง (หั่นเป็นแว่นๆ) 50 กรัม
- น้ำเปล่า 1,000 กรัม |
วิธีการปรุง |
. นำถั่วเขียว ถั่วแดง ล้างให้สะอาดแช่น้ำไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก
2. นำเม็ดบัวและแปะก๊วยนำไปต้มให้สุก
3. ต้มน้ำเปล่ากับขิง จนน้ำเดือด เติมน้ำตาลทรายแดง คนให้ละลาย
4. ตักถั่วเขียว ถั่วแดง เม็ดบัว แปะก๊วยลงในถ้วย พุทราเชื่อม 1 ลูก ตักน้ำขิงราดพร้อมเสิร์ฟ |
เคล็ดลับ |
- |
สรรพคุณทางยา |
1. เชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคปากอักเสบพุพอง ช่วยลดความรุนแรงจากการอักเสบของปอดและการขาดออกซิเจน
2. ต้านการอักเสบ ช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่ายกาย ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารได้ดี ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและข้อในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
3. บำรุงผิวพรรณ ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย
4. ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ช่วยฆ่าเชื้อเเบคทีเรียและเชื้อโรคได้
5. ป้องกันต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
6. ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง เเละขับลมได้ดี
7. บำรุงสายตาในระยะยาว
8. แก้อาการร้อนใน ช่วยดูเเลสุขภาพช่องปากที่มีจะช่วยกำจัดเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุของโรคในช่องปากอย่างเหงือกอักเสบ เเละลดการเกิดคราบต่างๆในช่องปางได้อย่างมีประสิทธิภาพ
9. รักษาอาการปวดศีรษะและไมเกรน ช่วยบรรเทาอาการของโรคประสาท ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต บำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง
10. ฟื้นฟูร่างการสำหรับมารดาหลังคลอดบุตรใช้บำรุงน้ำนมของมารดา
11. ทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย ใช้กินเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ |
อ้างอิง |
แพรวา สารเถื่อนแก้ว. (เต้าทึงน้ำขิง, 18 สิงหาคม 2565)
เมดไทย. (2563). ขิง. สืบค้น 14 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/ขิง/ |
ไฟล์ |
|