+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร บัวลอยงาดำน้ำขิง
ประเภทอาหาร อาหารหวาน
สมุนไพรที่ใช้ งาดำ
ส่วนผสม แป้งข้าวเหนียว 165 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม
- น้ำร้อน 240 มิลลิลิตร
- ไส้งาดำ

ส่วนผสมไส้งาดำ
- งาดำ 250 กรัม
- หัวกะทิ 120 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 60 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
วิธีการปรุง วิธีการทำไส้งาดำ
1. คั่วงาดำจนสุกหอม แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
2. เทงาดำใส่กระทะ เติมหัวกะทิ น้ำ น้ำตาลทรายลงไป ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียวพอปั้นได้ (ประมาณ 30 นาที) ปั้นไส้งาดำเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร ใช้พลาสติกใสคลุมให้ทั่ว พักไว้สำหรับห่อกับตัวแป้ง

วิธีการทำน้ำขิง
1. ล้างขิงให้สะอาด ปอกเปลือกทุบให้แตก นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที จนมีกลิ่นหอม
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงคนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 10 – 15 นาที เทใส่ผ้าขาวบาง กรองเฉพาะน้ำขิงสำหรับรับประทานกับบัวลอย

วิธีการทำบัวลอย
1. ผสมแป้งมันสำปะหลังและแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำร้อนทีละน้อย นวดจนแป้งไม่ติดมือและนุ่มเหนียว
2. นำแป้งที่นวดไว้ มาแบ่งเป็นก้อนประมาณ 10 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน แผ่แป้งเป็นแผ่นบาง นำไปห่อกับไส้งาดำ ส่วนแป้งที่ยังไม่ห่อให้วางใส่ถาด คลุมด้วยพลาสติกไม่ให้โดนลม
3. นำไปต้มในน้ำเดือด พอขนมลอยขึ้นตักใส่น้ำเย็นเพื่อไม่ให้ขนมติดกัน เสิร์ฟใส่ถ้วยขนมพร้อมกับน้ำขิง
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. ต้านเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคปากอักเสบพุพอง ช่วยลดความรุนแรงจากการอักเสบของปอดและการขาดออกซิเจน
2. มีฤทธ์ต้านการอักเสบ ช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่ายกาย ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารได้ดี ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและข้อในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
3. บำรุงผิวพรรณ ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย
4. บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ช่วยฆ่าเชื้อเเบคทีเรียและเชื้อโรคได้
5. การป้องกัน ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
6. ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง เเละขับลมได้ดี
7. บำรุงสายตาในระยะยาว
8. แก้อาการร้อนใน ช่วยดูเเลสุขภาพช่องปากที่มีจะช่วยกำจัดเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุของโรคในช่องปากอย่างเหงือกอักเสบ เเละลดการเกิดคราบต่างๆในช่องปางได้อย่างมีประสิทธิภาพ
9. ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะและไมเกรน ช่วยบรรเทาอาการของโรคประสาท ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต บำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง
10. ช่วยฟื้นฟูร่างกายสำหรับมารดาหลังคลอดบุตรใช้บำรุงน้ำนมของมารดา
11. ช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย ใช้กินเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ
อ้างอิง เมดไทย. (2563). ขิง. สืบค้น 14 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/ขิง/ สุภาภรณ์. (2559). บัวลอยน้ำขิง. สืบค้น 14 สิงหาคม 2565, จาก https://cookpad.com/th/recipes /528071-บัวลอยน้ำขิง
ไฟล์