+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ตะโก้สาคูข้าวโพดมะพร้าวอ่อน
ประเภทอาหาร อาหารหวาน
สมุนไพรที่ใช้ ใบเตย
ส่วนผสม - สาคูเม็ดเล็ก 150 กรัม
- น้ำใบเตย 480 กรัม
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- ข้าวโพดต้มสุก 100 กรัม
- มะพร้าวอ่อนเชื่อม 100 กรัม
- กะทิ 400 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
- แป้งถั่วเขียว 15 กรัม
- เกลือ 5 กรัม
วิธีการปรุง 1. ล้างสาคูสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้นต้มน้ำใบเตยให้เดือด ใส่สาคูลงไป หมั่นคนให้สาคูไม่จับเป็นก้อน
2. ใส่ข้าวโพด มะพร้าวอ่อนเชื่อม และน้ำตาลทราย ลงไปคนให้เข้ากันจนสาคูเม็ดใสและสุกดี
3. ตักใส่กระทงใบเตย หรือใบตองพักไว้รอหยอดหน้ากะทิ

วิธีการทำหน้ากะทิ
1. ผสมแป้ง เกลือ และกะทิให้เข้ากันดี
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน กวนให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน
3. นำไปหยอดด้านบนตะโก้
เคล็ดลับ - การเชื่อมมะพร้าวอ่อน เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้นแล้วนำมาต้มให้เดือดเททิ้งน้ำ เอามาล้างน้ำออกแล้วค่อยเอามาเชื่อมใส่น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย ทำให้เนื้อมะพร้าวใส ไม่เสียเร็ว
สรรพคุณทางยา 1. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต
2. ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
3. บำรุงหัวใจ
4. ใช้รักษาโรคหืด รักษาโรคหัด
5. ลดการกระหายน้ำ
อ้างอิง เมดไทย. (2563). เตย. สืบค้น 19 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/เตย/ Alice Kiatwaranalin. (2565). ตะโก้สาคูข้าวโพดมะพร้าวอ่อน. สืบค้น 22 สิงหาคม 2565, จาก https://www.wongnai.com/recipes/ugc/c23f2b7d1a3948468a70fe9d4dc5172b
ไฟล์