+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร สาคูอัญชันเผือกมะพร้าว
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ ใบเตย,ดอกอัญชัน
ส่วนผสม - สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
- เผือกหั่นเป็นลูกเต๋า นึ่งหรือต้มสุกแล้ว 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 800 กรัม
- ดอกอัญชัน 10 ดอก
- น้ำมะนาว 3 หยด
- แป้งมันสำปะหลัง 45 กรัม
- มะพร้าวอ่อนขูดเส้นยาว 2 ผล
- มะพร้าวขูดขาว 1000 กรัม (เอาไว้คั้นกะทิ)
- น้ำเปล่า 1,000 มิลลิลิตร
- ใบเตย 3 ใบ
- เกลือ 5 กรัม
วิธีการปรุง 1. นำดอกอัญชันต้มกับน้ำ 240 มิลลิลิตร เมื่อเดือดจนน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. หยดน้ำมะนาวใส่ลงไป 3 หยด เพื่อทำให้น้ำสีน้ำเงินเข้ม เปลี่ยนเป็นสีม่วง
3. ต้มน้ำเปล่า 1,000 มิลลิลิตร ใส่ใบเตย ใส่น้ำอัญชัน รอจนเดือด พักไว้
4. ล้างสาคูให้สะอาด รอให้สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ในน้ำอัญชันที่เตรียมไว้ ต้มและคนจนสาคูเริ่มใสมีไตขาวๆ เหลืออยู่นิดหน่อย
5. ใส่น้ำตาลทราย ตามด้วย เผือกหั่นเต๋า และมะพร้าวอ่อนขูดเส้น คนให้น้ำตาลละลายดี
ขั้นตอนการทำน้ำกะทิราด
1. คั้นมะพร้าว ให้ได้น้ำกะทิ 720 มิลลิลิตร
2. ใส่เกลือ ตามด้วยแป้งมันสำปะหลังคนจนเข้ากัน
4. นำไปต้มบนเตาไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนแป้งสุกดี แล้วยกลงจากเตา คนต่ออีกนิดหน่อยป้องกันกะทิแตกมัน
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. ต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน
2. ชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย
3. บำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด
4. ป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ ลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
5. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
6. ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง ตาแฉะ ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ต้อหิน
7. ป้องกันและแก้อาการเหน็บชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า
อ้างอิง ที่นี่มีสาระ. (2565). ชวนทำ “สาคูเผือกมะพร้าวอ่อนอัญชัน” สูตรไทยโบราณ หอมหวานมันลงตัวมาก. สืบค้น 11 สิงหาคม 2565, จาก https://babban.club/8646/ เมดไทย. (2563) อัญชัน. สืบค้น 28 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/อัญชัน/
ไฟล์