+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ลูกตาลลอยแก้วน้ำอัญชัน
ประเภทอาหาร อาหารหวาน
สมุนไพรที่ใช้ ดอกอัญชัน
ส่วนผสม - ลูกตาลสด (หั่นเป็นชิ้นยาว)
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร
- ดอกอัญชัน 10 ดอก
วิธีการปรุง 1. ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำตาลทราย และดอกอัญชันจนเดือด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่ลูกตาลและน้ำตาลทราย รอให้เดือดอีกครั้ง
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. ต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน
2. ชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย
3. บำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด
4. ป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ ลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
5. ลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
6. บำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง ตาแฉะ ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ต้อหิน
7. ใช้แก้อาการฟกช้ำ
8. ป้องกันและแก้อาการเหน็บชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า
อ้างอิง เมดไทย. (2563) อัญชัน. สืบค้น 28 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/อัญชัน/ Kapook kooking. ลูกตาลลอยแก้วน้ำอัญชัน ขนมไทยสีสวยอร่อยสดชื่น. สืบค้น 19 สิงหาคม 2565, จาก https://cooking.kapook.com/view253065.html
ไฟล์