+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ลูกตาลลอยแก้วน้ำอัญชัน |
ประเภทอาหาร |
อาหารหวาน |
สมุนไพรที่ใช้ |
ดอกอัญชัน |
ส่วนผสม |
- ลูกตาลสด (หั่นเป็นชิ้นยาว)
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร
- ดอกอัญชัน 10 ดอก |
วิธีการปรุง |
1. ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำตาลทราย และดอกอัญชันจนเดือด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่ลูกตาลและน้ำตาลทราย รอให้เดือดอีกครั้ง |
เคล็ดลับ |
- |
สรรพคุณทางยา |
1. ต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน
2. ชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย
3. บำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด
4. ป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ ลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
5. ลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
6. บำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง ตาแฉะ ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ต้อหิน
7. ใช้แก้อาการฟกช้ำ
8. ป้องกันและแก้อาการเหน็บชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า |
อ้างอิง |
เมดไทย. (2563) อัญชัน. สืบค้น 28 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/อัญชัน/
Kapook kooking. ลูกตาลลอยแก้วน้ำอัญชัน ขนมไทยสีสวยอร่อยสดชื่น. สืบค้น 19 สิงหาคม 2565,
จาก https://cooking.kapook.com/view253065.html |
ไฟล์ |
|