+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร น้ำตะไคร้ใบเตย
ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม
สมุนไพรที่ใช้ ตะไคร้,ใบเตย
ส่วนผสม - ตะไคร้ทุบ 5 ต้น
- ใบเตย 7 ใบ
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
วิธีการปรุง - ต้มน้ำเปล่า ใบเตย และตะไคร้ จนเดือด ตักกากออก และกรอกงด้วยผ้าขาวบาง
- เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลาย
- ต้มน้ำให้เดือด
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา ตะไคร้
1. สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
2. ใบสด รักษาอาการไข้
3. ต้น รักษาโรคหอบหืด ช่วยแก้อาการเสียดแน่นแสบบริเวณหน้าอก
4. หัว ช่วยแก้และบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
5. หัว รักษาโรคนิ่ว
6. น้ำมันหอมระเหยช่วยต่อต้านเชื้อราบนผิวหนัง
ใบเตย
1. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต
2. ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
3. บำรุงหัวใจ
4. ใช้รักษาโรคหืด รักษาโรคหัด
5. ลดการกระหายน้ำ เนื่องจากใบเตยให้กลิ่นหอมหวาน และหอมเย็น เมื่อรับประทานน้ำใบเตยจะรู้สึกชื่นใจและชุ่มคอ
อ้างอิง พิมพาภรณ์ ราษฎร์ทองหลาง. (น้ำตะไคร้ใบเตย, 10 กรกฎาคม 2565) เมดไทย. (2563). ตะไคร้. สืบค้น 30 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/ตะไคร้/ เมดไทย. (2563). เตย. สืบค้น 19 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/เตย/
ไฟล์