+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร แกงป่าปลาเนื้ออ่อน
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ ใบกะเพรา,ใบยี่หร่า,เม็ดพริกไทยอ่อน,กระชาย
ส่วนผสม - ปลาเนื้ออ่อน 300 กรัม
- มะเขือเปราะ 6 ลูก
- มะเขือพวง 50 กรัม
- พริกใหญ่ 2 เม็ด(ตามใจชอบ)
- พริกแกง 30 กรัม
- กระชายหั่นซอย 40 กรัม
- เม็ดพริกไทยอ่อน 50 กรัม
- ใบกะเพรา 10 กรัม
- ใบยี่หร่า 10 กรัม
น้ำเปล่า 454 กรัม
น้ำปลา 20 กรัม
น้ำตาล 15 กรัม
น้ำมันปรุงอาหาร 30 กรัม
วิธีการปรุง - ตั้งน้ำให้เดือดนำปลาเนื้ออ่อนลงไปลวก พอสุกนำมาพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงไปผัดกับน้ำมัน และโรยน้ำปลาเล็กน้อยที่ขอบกระทะ
- จากนั้นเทน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล รอให้เดือด
- จากนั้นใส่ผัก (มะเขือเปราะ, มะเขือพวง, กระชาย, พริกใหญ่) ลงไปผัดให้เข้ากัน
- เมื่อผักสุก ชิมรสตามใจชอบ ใส่ใบกะเพราและยี่หร่า

เคล็ดลับ - การผัดพริกแกงกับน้ำมัน ให้โรยน้ำปลาที่ขอบกระทะเพื่อเพิ่มความหอม
สรรพคุณทางยา 1.กระชาย มีสรรพคุณช่วยแก้ลมวิงเวียน แน่นหน้าอก ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกระดูก ช่วยแก้โรคกระเพาะ ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ บำรุงมดลูกของสตรี ช่วยบำรุงสมอง ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย
2.เม็ดพริกไทยอ่อน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันและต่อต้านสารก่อมะเร็ง ช่วยเร่งการทำงานของตับให้ทำลายสารพิษได้มากขึ้น เจริญอาหาร ทำให้ลิ้นของผู้สูงอายุรับรสได้ดียิ่งขึ้น ช่วยขับเสมหะ แก้หวัดและลดไข้ ช่วยขับปัสสาวะ
3.ใบยี่หร่า มีสรรพคุณช่วยแก้อาการคลื่นไส้ ช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนในสตรี ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการปวดท้อง แก้อาการไส้เลื่อนในเพศชาย
4.ใบกะเพรา มีสรรพคุณช่วยขับลมในกระเพาะ ลดจุกเสียดแน่นท้อง อาการปวดมวนท้อง ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (แกงป่าปลาเนื้ออ่อน, 16 มีนาคม 2565)
ไฟล์