+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร น้ำขิง
ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม
สมุนไพรที่ใช้ ขิง
ส่วนผสม - ขิงแก่ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
วิธีการปรุง - ปอกเปลือกขิง แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นทุบพอแหลก
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด นำขิงลงไปต้ม 15–30 นาที ตักขิงออกกรองด้วยผ้าขาวบาง
- เติมน้ำตาลทรายต้มต่อให้เดือด
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. สารสำคัญในเหง้าขิงมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคปากอักเสบพุพอง ช่วยลดความรุนแรงจากการอักเสบของปอดและการขาดออกซิเจน
2. มีฤทธ์ต้านการอักเสบ ช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่ายกาย ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารได้ดี ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและข้อในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมตอยด์
3. บำรุงผิวพรรณ ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย
4. ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ช่วยฆ่าเชื้อเเบคทีเรียและเชื้อโรคได้
5. มีส่วนช่วยในการป้องกัน ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
6. ช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง เเละขับลมได้ดี
7. ช่วยบำรุงสายตาในระยะยาว
8. ช่วยแก้อาการร้อนใน ช่วยดูเเลสุขภาพช่องปากที่มีจะช่วยกำจัดเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุของโรคในช่องปากอย่างเหงือกอักเสบ เเละลดการเกิดคราบต่างๆในช่องปางได้อย่างมีประสิทธิภาพ
9. ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะและไมเกรน ช่วยบรรเทาอาการของโรคประสาท ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต บำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง
10. ช่วยฟื้นฟูร่างการสำหรับมารดาหลังคลอดบุตรใช้บำรุงน้ำนมของมารดา
11. ช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย ใช้กินเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ

อ้างอิง พิมพาภรณ์ ราษฎร์ทองหลาง. (น้ำขิง, 10 กรกฎาคม 2565) เมดไทย. (2563). ขิง. สืบค้น 14 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/ขิง/
ไฟล์