+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร น้ำใบเตย
ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม
สมุนไพรที่ใช้ ใบเตย
ส่วนผสม - ใบเตย 9-10 ใบ
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- เกลือป่น 2 กรัม
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
วิธีการปรุง - ใส่น้ำเปล่าพร้อมใบเตย ต้ม 15-20 นาที
- กรองด้วยผ้าขาวบาง
- เติมเกลือและน้ำตาลทราย คนให้ละลาย
- ต้มให้เดือด
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต
2. ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
3. บำรุงหัวใจ
4. ใช้รักษาโรคหืด รักษาโรคหัด
5. ใบเตยสดนำมาตำใช้พอกรักษาโรคผิวหนังได้
6. ลดการกระหายน้ำ เนื่องจากใบเตยให้กลิ่นหอมหวาน และหอมเย็น เมื่อรับประทานน้ำใบเตยจะรู้สึกชื่นใจและชุ่มคอ
อ้างอิง พิมพาภรณ์ ราษฎร์ทองหลาง. (น้ำใบเตย, 10 กรกฎาคม 2565) เมดไทย. (2563). เตย. สืบค้น 19 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/เตย/
ไฟล์