+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
น้ำใบเตย |
ประเภทอาหาร |
เครื่องดื่ม |
สมุนไพรที่ใช้ |
ใบเตย |
ส่วนผสม |
- ใบเตย 9-10 ใบ
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- เกลือป่น 2 กรัม
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
|
วิธีการปรุง |
- ใส่น้ำเปล่าพร้อมใบเตย ต้ม 15-20 นาที
- กรองด้วยผ้าขาวบาง
- เติมเกลือและน้ำตาลทราย คนให้ละลาย
- ต้มให้เดือด
|
เคล็ดลับ |
- |
สรรพคุณทางยา |
1. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต
2. ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
3. บำรุงหัวใจ
4. ใช้รักษาโรคหืด รักษาโรคหัด
5. ใบเตยสดนำมาตำใช้พอกรักษาโรคผิวหนังได้
6. ลดการกระหายน้ำ เนื่องจากใบเตยให้กลิ่นหอมหวาน และหอมเย็น เมื่อรับประทานน้ำใบเตยจะรู้สึกชื่นใจและชุ่มคอ |
อ้างอิง |
พิมพาภรณ์ ราษฎร์ทองหลาง. (น้ำใบเตย, 10 กรกฎาคม 2565)
เมดไทย. (2563). เตย. สืบค้น 19 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/เตย/ |
ไฟล์ |
|