+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว
ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม
สมุนไพรที่ใช้ กระชาย
ส่วนผสม - กระชาย 500 กรัม
- น้ำผึ้ง 150 มิลลิลิตร
- น้ำมะนาว 120 กรัม
- น้ำ 1,500 มิลลิลิตร
วิธีการปรุง - ล้างกระชายให้สะอาด หั่นกระชายเป็นแว่นๆชิ้นเล็ก
- น้ำกระชายที่หั่นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำอุ่นเล็กน้อย เมื่อปั่นแล้วจะเกิดฟองให้คอยตักฟองออก
- ต้มน้ำและกระชายให้เดือด
- กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่น้ำผึ้ง น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
- ต้มให้เดือด
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. ช่วยต้านอาการหวัด เเก้วิงเวียนศรีษะ ช่วยลดไขมันในเลือดเเละกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
2. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มสมรรถนะทางเพศชาย
3. ช่วยลดการอักเสบของกระเพาะอาหาร
4. ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ หรือเเผลในช่องปาก
5. ช่วยในการขับสารพิษออกจากตับ
6. ช่วงเเก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
7. ช่วยบำรุงหัวใจ
8. ช่วยรักษาไซนัสอักเสบ
อ้างอิง คณะเภสัชศาสตร์, มหาวิทยาลัยศิลปากร. (2565). ข้อมูลพืชสมุนไพร. สืบค้น 15 มีนาคม 2565, จาก https://pharmacy.su.ac.th รัชนี สันติกูล. (น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว, 23 กรกฎาคม 2565)
ไฟล์