+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว |
ประเภทอาหาร |
เครื่องดื่ม |
สมุนไพรที่ใช้ |
กระชาย |
ส่วนผสม |
- กระชาย 500 กรัม
- น้ำผึ้ง 150 มิลลิลิตร
- น้ำมะนาว 120 กรัม
- น้ำ 1,500 มิลลิลิตร
|
วิธีการปรุง |
- ล้างกระชายให้สะอาด หั่นกระชายเป็นแว่นๆชิ้นเล็ก
- น้ำกระชายที่หั่นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำอุ่นเล็กน้อย เมื่อปั่นแล้วจะเกิดฟองให้คอยตักฟองออก
- ต้มน้ำและกระชายให้เดือด
- กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่น้ำผึ้ง น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
- ต้มให้เดือด
|
เคล็ดลับ |
- |
สรรพคุณทางยา |
1. ช่วยต้านอาการหวัด เเก้วิงเวียนศรีษะ ช่วยลดไขมันในเลือดเเละกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
2. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มสมรรถนะทางเพศชาย
3. ช่วยลดการอักเสบของกระเพาะอาหาร
4. ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ หรือเเผลในช่องปาก
5. ช่วยในการขับสารพิษออกจากตับ
6. ช่วงเเก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
7. ช่วยบำรุงหัวใจ
8. ช่วยรักษาไซนัสอักเสบ
|
อ้างอิง |
คณะเภสัชศาสตร์, มหาวิทยาลัยศิลปากร. (2565). ข้อมูลพืชสมุนไพร. สืบค้น 15 มีนาคม 2565, จาก
https://pharmacy.su.ac.th
รัชนี สันติกูล. (น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว, 23 กรกฎาคม 2565)
|
ไฟล์ |
|