+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร แกงเนื้อใส่มะเขือ
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ ใบโหระพา
ส่วนผสม - เนื้อวัว 500 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 45 กรัม
- มะเขือพวง 60 กรัม
- มะเขือเปราะ 250 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 20 กรัม
- หัวกะทิ 500 กรัม
- น้ำเปล่า 200 กรัม
- น้ำปลา 60 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- ใบโหระพา 20 กรัม
วิธีการปรุง - หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้น หั่นมะเขือเปราะและแช่น้ำเกลือ
- เปิดเตาตั้งกระทะให้ร้อนนำเนื้อวัว เติมกะทิเล็กน้อย รวนเนื้อวัวกับกะทิให้สุกพอประมาณ แล้วนำขึ้นมาพักไว้
- จากนั้นใส่่พริกแกงและกะทิลงไปผัดในกระทะจนแตกมันและมีกลิ่นหอม แล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไปจากนั้นรอ ให้เดือด
- ใส่มะเขือเปราะและเนื้อวัวที่รวนลงไป ตามด้วยมะเขือพวง ใช้ไฟแรง คนผสมให้เข้ากันดี
- ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ รอจนเดือดแล้วจึงใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าลงไป ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ - ควรแช่มะเขือเปราะในน้ำเกลือ เพื่อป้องกันการเปลี่ยนเป็นสีดำในระหว่างการหั่น - ควรผัดพริกแกงกับกะทิให้แตกมัน เพื่อให้ได้แกงที่มีสีสันสวยงาม
สรรพคุณทางยา - ใบโหระพา แก้ไข้ปวดศีรษะ ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ ขับพยาธิ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย บรรเทาอาการ คลื่นไส้อาเจียน
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (แกงเนื้อใส่มะเขือ, 16 เมษายน 2565)
ไฟล์