+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ยำคอหมูย่าง
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ หอมแดง
ส่วนผสม - คอหมูย่าง 500 กรัม
- น้ำตาลปี๊ป 7 กรัม
- ซอสหอยนางรม 22.5 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
- พริกป่น 15 กรัม
- ข้าวคั่ว 30 กรัม
- น้ำปลา 15 กรัม
- น้ำมะนาว 45 กรัม
- หอมแดงซอย 5-6 หัว
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผักชีซอย 2 ต้น
วิธีการปรุง - ผสมซอสหอยนางรม ซีอี๊วขาว น้ำตาลปี๊ป ให้ละลายเข้ากัน จากนั้นนำคอหมูมาคลุกเคล้าให้เข้ากันและใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูเพื่อให้เนื้อมีความนุ่ม และนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
- นำหมูออกจากตู้เย็นมาย่างเตาถ่านด้วยไฟปานกลาง ให้สุกแล้วหั่นชิ้น
- ผสมน้ำปลา มะนาว พริกป่น ให้เข้ากันเป็นน้ำยำชิมรสตามใจชอบ
- นำคอหมูที่หั่นไว้ใส่ลงไปคุลกเคล้ากับน้ำยำ ใส่หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ต้นหอมผักชี คนให้เข้ากัน
เคล็ดลับ ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูในขั้นตอนการหมักเพื่อให้เนื้อมีความนุ่ม ก่อนนำไปแช่ตู้เย็น
สรรพคุณทางยา หอมแดง ช่วยบำรุงหัวใจ เจริญอาหาร ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาความดันโลหิตสูง แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ลดไข้ ช่วยขับเสมหะ รักษาหวัด รักษาคัดจมูก ขับพยาธิ และช่วยขับปัสสาวะ
อ้างอิง ครัวสมคิด. (ยำคอหมูย่าง, 26 มีนาคม 2565)
ไฟล์