+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ยำไข่ต้ม
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ หอมแดง,พริกขี้หนู
ส่วนผสม - ไข่ต้ม 5 ฟอง
- หมูสับ 100 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- น้ำตาล 5 กรัม
- น้ำมะนาว 45 กรัม
- หอมแดงซอย 1-2 หัว
- ต้นหอมผักชี 2 ต้น
- พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
วิธีการปรุง - ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือกและหั่น 4 ชิ้น เตรียมใส่จานไว้
- รวนหมูสับในกระทะพอสุก ใส่ชามทำน้ำยำ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
- ใส่หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ต้นหอม จากนั้นคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
- เทน้ำยำราดกับไข่ต้มที่เตรียมใส่จานไว้
เคล็ดลับ การใช้น้ำที่รวนหมูมาทำน้ำยำ จะช่วยให้ยำไข่ต้มมีความหอมและมีรสชาติยำที่ดีขึ้น
สรรพคุณทางยา 1.หอมแดง บำรุงหัวใจ เจริญอาหาร ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาความดันโลหิตสูง แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยลดไข้ ขับเสมหะ รักษาหวัด รักษาคัดจมูก ขับพยาธิ ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการปวดอักเสบ แก้อาเจียน
2.พริกขี้หนู ช่วยกระตุ้นทำให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุในร่างกาย ลดความโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยสลายลิ่มเลือด และช่วยขับลม
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (ยำไข่ต้ม, 21 มีนาคม 2565)
ไฟล์