+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ยำไข่ต้ม |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
หอมแดง,พริกขี้หนู |
ส่วนผสม |
- ไข่ต้ม 5 ฟอง
- หมูสับ 100 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- น้ำตาล 5 กรัม
- น้ำมะนาว 45 กรัม
- หอมแดงซอย 1-2 หัว
- ต้นหอมผักชี 2 ต้น
- พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด |
วิธีการปรุง |
- ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือกและหั่น 4 ชิ้น เตรียมใส่จานไว้
- รวนหมูสับในกระทะพอสุก ใส่ชามทำน้ำยำ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
- ใส่หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ต้นหอม จากนั้นคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
- เทน้ำยำราดกับไข่ต้มที่เตรียมใส่จานไว้
|
เคล็ดลับ |
การใช้น้ำที่รวนหมูมาทำน้ำยำ จะช่วยให้ยำไข่ต้มมีความหอมและมีรสชาติยำที่ดีขึ้น |
สรรพคุณทางยา |
1.หอมแดง บำรุงหัวใจ เจริญอาหาร ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาความดันโลหิตสูง แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยลดไข้ ขับเสมหะ รักษาหวัด รักษาคัดจมูก ขับพยาธิ ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการปวดอักเสบ แก้อาเจียน
2.พริกขี้หนู ช่วยกระตุ้นทำให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุในร่างกาย ลดความโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยสลายลิ่มเลือด และช่วยขับลม
|
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ยำไข่ต้ม, 21 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|