+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ผัดมะระใส่ไข่
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ มะระ,กระเทียม
ส่วนผสม - มะระ 1 ลูก
- กระเทียมสับ 5 กลีบ
- หมูหั่นชิ้น 40 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 15 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสปรุงรส 15 กรัม
- น้ำมันหอย 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีการปรุง - มะระล้างสะอาดฝานซอยบางๆ เสร็จแล้วนำไปขยำกับน้ำเกลือ ประมาณ 15 นาที
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันนำกระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ใส่หมูลงไปผัดพอสุกตอกไข่ใส่ลงไป
- ใส่มะระลงไปผัดปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ชิมรสตามใจชอบ ผัดจนมะระสุกจึงปิดไฟ
เคล็ดลับ การแช่มะระที่ฝานบางๆในน้ำเกลือ จะช่วยลดความขมของมะระการแช่มะระที่ฝานบางๆในน้ำเกลือ จะช่วยลดความขมของมะระ
สรรพคุณทางยา 1.มะระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง บำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ปรับธาตุในร่างกายให้เกิดความสมดุล ช่วยขับพิษเสมหะ ขับเสมหะ ช่วยในการย่อยอาหาร รักษาแผลในกระเพาะอาหาร รักษาโรคริดสีดวงทวารหนัก ช่วยแก้อาการผดผื่นคัน
2.กระเทียม บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (ผัดมะระใส่ไข่, 26 มีนาคม 2565)
ไฟล์