+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ผัดมะเขือยาวใส่หมูสับ |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
ใบโหระพา,กระเทียม,พริก |
ส่วนผสม |
- หมูสับ 300 กรัม
- มะเขือยาว 3 ลูก
- กระเทียม 4 กลีบ
- ใบโหระพา 3 ต้น
- พริกแดง 3 เม็ด
- น้ำมันสำหรับผัด 30 กรัม
- เต้าเจี้ยว 30 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 10 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 กรัม
- น้ำมันหอย 30 กรัม |
วิธีการปรุง |
- ล้างมะเขือยาวและนำมาหั่น แช่ลงในน้ำใส่เกลือ 1 หยิบมือ ทุบกระเทียม พริก เตรียมไว้
- นำกระทะตั้งไฟ เทน้ำมันใส่กระเทียมพริกที่ทุบลงไปผัดจนหอม
- จากนั้นนำหมูสับใส่ลงไปพอสุก ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัด เติมน้ำลงไปตามด้วยมะเขือยาวที่เตรียมไว้
- รอจนมะเขือยาวสุก ปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากันและใส่ใบโหระพา |
เคล็ดลับ |
การล้างมะเขือยาวและหั่นแช่ด้วยน้ำเกลือ จะช่วยให้มะเขือไม่ดำ |
สรรพคุณทางยา |
1.ใบโหระพา แก้ไข้ ปวดศีรษะ ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ ขับพยาธิ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
2.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
3.พริก ช่วยกระตุ้นทำให้เจริญอาหาร ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยลดความโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต สลายลิ่มเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยขับลม
|
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ผัดมะเขือยาวใส่หมูสับ, 22 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|