+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ผัดเผ็ดพวงไข่อ่อน |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
ใบยี่หร่า |
ส่วนผสม |
- พวงไข่ไก่ 300 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 30 กรัม
- พริกขี้หนู 45 กรัม
- น้ำปลา 20 กรัม
- น้ำตาล 5 กรัม
- น้ำมันพืช 20 กรัม
- ใบยี่หร่า 10 กรัม |
วิธีการปรุง |
- ล้างพวงไข่ให้สะอาด นำไปต้มให้สุก นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- โขลกพริกขี้หนูให้พอละเอียด และนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเติมพริกแกง พริกขี้หนูที่เราโขลกเอาไว้ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม เติมน้ำซุปที่ต้มพวงไข่ลงไปเล็dน้อย
- จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ
- นำพวงไข่ที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ใบยี่หร่า ผัดจนใบยี่หร่าสลดและปิดไฟ
|
เคล็ดลับ |
ใช้น้ำซุปที่ต้มพวงไข่แทนน้ำเปล่าตอนผัดจะช่วยให้ผัดเผ็ดมีรสชาติที่หอมและอร่อยยิ่งขึ้น |
สรรพคุณทางยา |
ใบยี่หร่า สามารถช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ ช่วยในการบำรุงธาตุในร่างกาย แก้โรคเบื่ออาหาร แก้อาการคลื่นไส้ แก้อาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการปวดท้อง ช่วยในการขับลมในลำไส้ |
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ผัดเผ็ดพวงไข่อ่อน, 19 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|