+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ผัดเผ็ดพวงไข่อ่อน
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ ใบยี่หร่า
ส่วนผสม - พวงไข่ไก่ 300 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 30 กรัม
- พริกขี้หนู 45 กรัม
- น้ำปลา 20 กรัม
- น้ำตาล 5 กรัม
- น้ำมันพืช 20 กรัม
- ใบยี่หร่า 10 กรัม
วิธีการปรุง - ล้างพวงไข่ให้สะอาด นำไปต้มให้สุก นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- โขลกพริกขี้หนูให้พอละเอียด และนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเติมพริกแกง พริกขี้หนูที่เราโขลกเอาไว้ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม เติมน้ำซุปที่ต้มพวงไข่ลงไปเล็dน้อย
- จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ
- นำพวงไข่ที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ใบยี่หร่า ผัดจนใบยี่หร่าสลดและปิดไฟ
เคล็ดลับ ใช้น้ำซุปที่ต้มพวงไข่แทนน้ำเปล่าตอนผัดจะช่วยให้ผัดเผ็ดมีรสชาติที่หอมและอร่อยยิ่งขึ้น
สรรพคุณทางยา ใบยี่หร่า สามารถช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ ช่วยในการบำรุงธาตุในร่างกาย แก้โรคเบื่ออาหาร แก้อาการคลื่นไส้ แก้อาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการปวดท้อง ช่วยในการขับลมในลำไส้
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (ผัดเผ็ดพวงไข่อ่อน, 19 มีนาคม 2565)
ไฟล์