+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ผัดผักบุ้งไฟแดง |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
กระเทียม |
ส่วนผสม |
- กระเทียม 2 หัว
- พริกแดง 5 เม็ด
- ผักบุ้งจีน 1 กำ
- เต้าเจี้ยว 15 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 5 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 กรัม
- ซอสหอยนางรม 15 กรัม
- เต้าเจี้ยว 15 กรัม
- น้ำเปล่า 30 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 20 กรัม |
วิธีการปรุง |
- นำผักบุ้งไปล้าง และเด็ดให้เรียบร้อย ใส่ชามไว้
- ทุบพริก กระเทียม หยาบๆ
- จากนั้นนำพริก กระเทียมที่ทุบ ใส่ลงในผักบุ้ง ตามด้วยเต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำเปล่าเล็กน้อย
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง เมื่อกระทะร้อนจัดให้เทผักบุ้งลงไป ไฟจะลุกขึ้นเป็นสีแดงๆ จากนั้นผัดให้เข้ากัน ให้ผักบุ้งสลด ปิดไฟ
|
เคล็ดลับ |
ผัดผักบุ้งไฟแดง ต้องใช้ไฟแรงมากในการผัดตอนเทผักบุ้งในกระทะต้องเห็นเปลวไฟสีแดงในกระทะ ผัดผักบุ้งจึงจะหอมอร่อย |
สรรพคุณทางยา |
กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน |
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ผัดผักบุ้งไฟแดง, 23 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|