+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ผัดขิงไก่ |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
ขิง,กระเทียม |
ส่วนผสม |
- เนื้อไก่, เครื่องใน 300 กรัม
- กระเทียม 5 กลีบ
- ขิงซอย 50 กรัม
- พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ด
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- เห็ดหูหนู 30 กรัม
- แครอทซอย 20 กรัม
- ซอสปรุงรส 7.5 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 7.5 กรัม
- น้ำตาลทราย 7.5 กรัม
- น้ำมันหอย 15 กรัม
- ต้มหอม 2 ต้น |
วิธีการปรุง |
- ล้างผัก เนื้อไก่และเครื่องในทำความสะอาดและหั่นชิ้นพอดีคำ และทุบกระเทียมเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำขิงลงไปทอดก่อนเพื่อไม่ให้ขม จากนั้นใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม
- ใส่เนื้อไก่ เครื่องในลงไปผัดจนสุก
- นำหอมหัวใหญ่ เห็ดหูหนู ใส่ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยผัดจนเข้ากันดี
- ใส่พริกชี้ฟ้า และต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากันและปิดไฟ |
เคล็ดลับ |
ควรทอดขิงก่อนนำไปผัดผสมกับไก่ เพื่อลดความขมของขิง |
สรรพคุณทางยา |
1.ขิง แก้อาเจียน แก้ท้องอืด เฟ้อ ขับลม แก้ไอ ขับเสมหะ สามารถต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด มีฤทธิ์ในการขับน้ำดี ย่อยอาหาร แก้ปากคอเปื่อย แก้ท้องผูก ลดความดันโลหิต แก้นิ่ว ฆ่าพยาธิ แก้โรค รักษาอาการไข้ บำรุงน้ำนม
2.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน |
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ผัดขิงไก่, 25 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|