+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ผัดกะหล่ำปลีน้ำปลาใส่หมู |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
กระเทียม |
ส่วนผสม |
- กระเทียม 4 กลีบ
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- เนื้อหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 8 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 15 กรัม |
วิธีการปรุง |
- ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น และหั่นเนื้อหมูชิ้นขนาดพอดีคำ
- ทุบกระเทียม ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอมและมีสีเหลือง
- ใส่หมูที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนสุก ใส่กะหล่ำปลี
- เติมน้ำปลารอบๆขอบกระทะ เติมน้ำตาล คลุกเคล้าส่วนนผสมให้เข้ากัน ผัดจนกะหล่ำปลีสุก ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ
|
เคล็ดลับ |
การเหยาะน้ำปลาไปรอบๆขอบกระทะ เป็นการเพิ่มกลิ่นหอมของน้ำปลา |
สรรพคุณทางยา |
กระเทียม ใช้บําบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจําเดือน ขับพยาธิไส้้เดือน |
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ผัดกะหล่ำปลีน้ำปลาใส่หมู, 16 เมษายน 2565) |
ไฟล์ |
|