+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ปลาดุกย่างผัดพริกแห้ง |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
ใบมะกรูด |
ส่วนผสม |
- ปลาดุกย่าง 5 ตัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกขี้หนูแห้ง 4-5 เม็ด
- น้ำปลา 5 กรัม
- น้ำตาลทราย 8 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 20 กรัม |
วิธีการปรุง |
- หั่นปลาดุกย่าง ทอดใบมะกรูดพักไว้
- ทอดพริกขี้หนูแห้งพอเหลือง นำไปตำพร้อมกระเทียมพอหยาบๆ
- นำพริกกระเทียมที่ตำไว้ใส่ในกระทะเติมน้ำมัน เจียวให้เหลืองและมีกลิ่นหอม
- ใส่ปลาดุกย่างและใบมะกรูดทอดที่เตรียมไว้ ้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และคนให้เข้ากัน ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
|
เคล็ดลับ |
ในการทอดใบมะกรูดให้ทอดไฟอ่อนและอย่าให้เหลืองเกินไปเพราะถ้าเหลืองเกินจะทําให้มีรสขม |
สรรพคุณทางยา |
ใบมะกรูด แก้อาการไข้ แก้ลมจุกเสียด ลดอาการไอมีเสมหะ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการช้ำใน |
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ปลาดุกย่างผัดพริกแห้ง, 29 เมษายน 2565) |
ไฟล์ |
|