+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร น้ำพริกกะปิ
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ มะอึก,พริกขี้หนู,กระเทียม
ส่วนผสม - กะปิ 15 กรัม
- มะเขือพวง 15-20 เม็ด
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
- กระเทียม 15 กลีบ
- น้ำเปล่า 45-60 กรัม
- น้ำปลา 15 กรัม
- มะนาว 2-3 ลูก
- น้ำตาลมะพร้าว 15 กรัม
- มะอึก 1-2 ลูก
วิธีการปรุง - ล้างมะเขือ มะอึก เด็ดก้านพริกขี้หนู ล้างให้สะอาด
- นำกะปิห่อใบตองไปปิ้งเตาถ่าน
- จากนั้นนำกระเทียม มาโขลกพร้อมกับกะปิ ที่ปิ้งไฟจนกระเทียมละเอียด แล้วใส่พริก ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ตำให้เข้ากันดี
- เติมน้ำเปล่า มะอึก มะนาว ชิมรสตามใจชอบ
เคล็ดลับ การห่อกะปิด้วยใบตองก่อนนำไปย่าง ทำให้กะปิมีกลิ่นหอม
สรรพคุณทางยา 1.มะอึก ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย ขับฟอกเสมหะในลำคอ แก้อาการไอ ช่วยลดไข้ แก้ไข้ แก้ปอดบวม
2.พริกขี้หนู ช่วยเจริญอาหาร และบำรุงธาตุในร่างกาย ลดความโลหิตได้ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยสลายลิ่มเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยขับลม
3.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (น้ำพริกกะปิ, 25 มีนาคม 2565)
ไฟล์