+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
น้ำพริกกะปิ |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
มะอึก,พริกขี้หนู,กระเทียม |
ส่วนผสม |
- กะปิ 15 กรัม
- มะเขือพวง 15-20 เม็ด
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
- กระเทียม 15 กลีบ
- น้ำเปล่า 45-60 กรัม
- น้ำปลา 15 กรัม
- มะนาว 2-3 ลูก
- น้ำตาลมะพร้าว 15 กรัม
- มะอึก 1-2 ลูก |
วิธีการปรุง |
- ล้างมะเขือ มะอึก เด็ดก้านพริกขี้หนู ล้างให้สะอาด
- นำกะปิห่อใบตองไปปิ้งเตาถ่าน
- จากนั้นนำกระเทียม มาโขลกพร้อมกับกะปิ ที่ปิ้งไฟจนกระเทียมละเอียด แล้วใส่พริก ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ตำให้เข้ากันดี
- เติมน้ำเปล่า มะอึก มะนาว ชิมรสตามใจชอบ |
เคล็ดลับ |
การห่อกะปิด้วยใบตองก่อนนำไปย่าง ทำให้กะปิมีกลิ่นหอม |
สรรพคุณทางยา |
1.มะอึก ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย ขับฟอกเสมหะในลำคอ แก้อาการไอ ช่วยลดไข้ แก้ไข้ แก้ปอดบวม
2.พริกขี้หนู ช่วยเจริญอาหาร และบำรุงธาตุในร่างกาย ลดความโลหิตได้ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยสลายลิ่มเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยขับลม
3.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
|
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (น้ำพริกกะปิ, 25 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|