+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ต้มเล้ง |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
กระเทียม,พริกไทย,พริกขี้หนู |
ส่วนผสม |
- กระดูกเล้ง 500 กรัม
- เกลือ 15 กรัม
- กระเทียม 4 กรีม
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทย 30 กรัม
- พริกขี้หนู 20 เม็ด (ตามใจชอบ)
- น้ำมะนาว 50 กรัม
- น้ำปลา 40 กรัม
- ผักชีใบยาว 3 ต้น
- น้ำสะอาด 2 ลิตร |
วิธีการปรุง |
- กระดูกเล้งล้างให้สะอาดจนไม่มีเลือด
- ใส่กระดูกเล้งลงในหม้อต้ม บุบรากผักชี กระเทียม ใส่ลงไป ตามด้วยพริกไทย เกลือ และน้ำเปล่าลงไปพอท่วม
- จากนั้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง ระหว่างเคี่ยวคอยตักฟองออก
- เสร็จแล้วตักกระดูกเล้ง และน้ำซุปใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและมะนาว พริกขี้หนู โรยผักชีไทยด้านบน
|
เคล็ดลับ |
ตอนเคี่ยวต้องเคี่ยวไฟอ่อน และใส่เกลือตอนเคี่ยวจะทำให้เนื้อเล้งมีรสชาติ |
สรรพคุณทางยา |
1.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
2.พริกไทย แก้ลม จุกเสียด แน่น แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง
3.พริกขี้หนู มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นทำให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุในร่างกาย ลดความโลหิตได้ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต สลายลิ่มเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยขับลม
|
อ้างอิง |
สมศักดิ์ เพ็ชรประดิษฐ์. (ต้มเล้ง, 23 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|