+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ต้มจืดมะระยัดไส้
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ มะระ,พริกไทยดำ,กระเทียม
ส่วนผสม - มะระ 1 ลูก
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 5-6 กลีบ
- พริกไทยดำ 7 กรัม
- ซอสหอยนางรม 30 กรัม
- ผงปรุงรส 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 7 กรัม
- หมูบด 500 กรัม
- วุ้นเส้นสด 100 กรัม
- น้ำสะอาด 1,000 กรัม
วิธีการปรุง - นำหมูบด ซอสปรุงรส ซอยหอยนางรม วุ้นเส้นสด นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้
- นำมะระไปล้างหั่นเป็นท่อนประมาณ 4 ชิ้น เสร็จแล้วใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้และใยของมะระออกให้หมด หลังจากนั้นนำเกลือป่นไปถูที่ผิวของมะระทั้งด้านในและด้านนอกเพื่อลดความขมของมะระ แล้วนำไปล้างผ่านน้ำ
- จากนั้นนำหมูที่หมักไว้ยัดไส้ตัวมะระ
- ตั้งน้ำให้พอเดือดใส่เกลือป่นลงไป ตามด้วยกระเทียมทุบ รากผักชี พริกไทยดำ รอให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
- ใส่มะระยัดไส้ลงไปต้มจนมะระและหมูสุก ค่อยๆตักฟองออกเพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส
เคล็ดลับ หลังจากขูดไส้และใยของมะระออกแล้ว นำเกลือป่นไปถูที่ผิวของมะระทั้งด้านในและด้านนอกเพื่อลดความขมของมะระ
สรรพคุณทางยา 1.มะระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง บำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับธาตุในร่างกายให้เกิดความสมดุล ช่วยขับเสมหะ ในการย่อยอาหาร รักษาแผลในกระเพาะอาหาร รักษาโรคริดสีดวงทวารหนัก
2.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
3.พริกไทยดำ แก้ลม จุกเสียด แน่น แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (ต้มจืดมะระยัดไส้, 27 มีนาคม 2565)
ไฟล์