+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ต้มจืดมะระยัดไส้ |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
มะระ,พริกไทยดำ,กระเทียม |
ส่วนผสม |
- มะระ 1 ลูก
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 5-6 กลีบ
- พริกไทยดำ 7 กรัม
- ซอสหอยนางรม 30 กรัม
- ผงปรุงรส 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 7 กรัม
- หมูบด 500 กรัม
- วุ้นเส้นสด 100 กรัม
- น้ำสะอาด 1,000 กรัม |
วิธีการปรุง |
- นำหมูบด ซอสปรุงรส ซอยหอยนางรม วุ้นเส้นสด นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้
- นำมะระไปล้างหั่นเป็นท่อนประมาณ 4 ชิ้น เสร็จแล้วใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้และใยของมะระออกให้หมด หลังจากนั้นนำเกลือป่นไปถูที่ผิวของมะระทั้งด้านในและด้านนอกเพื่อลดความขมของมะระ แล้วนำไปล้างผ่านน้ำ
- จากนั้นนำหมูที่หมักไว้ยัดไส้ตัวมะระ
- ตั้งน้ำให้พอเดือดใส่เกลือป่นลงไป ตามด้วยกระเทียมทุบ รากผักชี พริกไทยดำ รอให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
- ใส่มะระยัดไส้ลงไปต้มจนมะระและหมูสุก ค่อยๆตักฟองออกเพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส
|
เคล็ดลับ |
หลังจากขูดไส้และใยของมะระออกแล้ว นำเกลือป่นไปถูที่ผิวของมะระทั้งด้านในและด้านนอกเพื่อลดความขมของมะระ |
สรรพคุณทางยา |
1.มะระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง บำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับธาตุในร่างกายให้เกิดความสมดุล ช่วยขับเสมหะ ในการย่อยอาหาร รักษาแผลในกระเพาะอาหาร รักษาโรคริดสีดวงทวารหนัก
2.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
3.พริกไทยดำ แก้ลม จุกเสียด แน่น แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง
|
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ต้มจืดมะระยัดไส้, 27 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|