+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ต้มข่าไก่ใส่หัวปลีอ |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,พริกขี้หนู,หัวปลี |
ส่วนผสม |
- ไก่สด 300 กรัม
- เลือดไก่ 150 กรัม
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- กะทิ 720 กรัม
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
- น้ำปลา 45 กรัม
น้ำมะนาว 30 กรัม
- พริกขี้หนูทุบ 7 เม็ด
- หัวปลี 1 หัว
- ผักชีใบยาว 3 ต้น
- ต้นหอม 3 ต้น
|
วิธีการปรุง |
- นำไก่ เลือดไก่ไปล้างให้สะอาด และหั่นชิ้นพอดีคำ
- นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำเปล่า เติมน้ำปลา ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่เนื้อไก่ และเลือดไก่
- รอให้เดือดอีกครั้งจากนั้นใส่หัวปลี พอหัวปลีสุกนุ่ม ใส่พริกขี้หนูทุบ มะเขือเทศหั่นชิ้น ต้นหอม ผักชีใยยาว
- หลังจากนั้นปิดไฟใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
|
เคล็ดลับ |
สูตรนี้เมื่อนำหม้อตั้งไฟใส่น้ำเปล่าเสร็จให้ใส่น้ำปลาลงไปเลย และใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลาจะทำให้ต้มมีรสชาติหอม |
สรรพคุณทางยา |
1.ข่า ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยยับยั้งแผลในกระเพาะอาหาร ทำลายสารพิษที่ตกค้างในลำไส้ ลดการบีบตัวของลำไส้ ใช้เป็นยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง ท้องเดิน
2.ตะไคร้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อแน่นจุกเสียด ช่วยลดความดันโลหิต แก้ไข้ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้นิ่ว แก้เบื่ออาหารทำให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ แก้ดับกลิ่นคาวในอหาร แก้อาเจียนสำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์
3.ใบมะกรูด แก้อาการไข้ แก้ลมจุกเสียด ช่วยอาการไอมีเสมหะ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการช้ำใน
4.พริกขี้หนู ช่วยให้เจริญอาหาร และช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยลดความโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยสลายลิ่มเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยขับลม |
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี, 21 มีนาคม 2565)สุขศรี ปลั่งเนียม. (ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี, 21 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|