+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร แซ่บแห้งเนื้อ
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ หอมแดง
ส่วนผสม - เนื้อวัว 300 กรัม
- หอมแดง 20 กรัม
- ผักชีไทย 20 กรัม
- พริกป่น 25 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- มะนาว 45 กรัม
- น้ำตาล 15 กรัม
วิธีการปรุง - นำเนื้อไปล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่เนื้อลงไปตุ๋นอย่างน้อย 30 นาที
- นำชามมาใส่ เครื่องปรุง น้ำปลา มะนาว และตามด้วยเนื้อที่ตุ๋นเสร็จแล้ว
- เติมพริกป่น หอมแดงซอย ผักชีไทยซอย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับ การตุ๋นเนื้อต้องใช้ไฟอ่อนๆ และไม่ตุ๋นนานเกินไปจะทำให้เหนียวv
สรรพคุณทางยา หอมแดง บำรุงหัวใจ เจริญอาหาร ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาความดันโลหิตสูง แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยลดไข้ ขับเสมหะ รักษาหวัด รักษาคัดจมูก ช่วยขับพยาธิ ขับปัสสาวะ
อ้างอิง ครัวสมคิด. (แซ่บแห้งเนื้อ, 21 มีนาคม 2565)
ไฟล์