+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
แซ่บแห้งเนื้อ |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
หอมแดง |
ส่วนผสม |
- เนื้อวัว 300 กรัม
- หอมแดง 20 กรัม
- ผักชีไทย 20 กรัม
- พริกป่น 25 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- มะนาว 45 กรัม
- น้ำตาล 15 กรัม
|
วิธีการปรุง |
- นำเนื้อไปล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่เนื้อลงไปตุ๋นอย่างน้อย 30 นาที
- นำชามมาใส่ เครื่องปรุง น้ำปลา มะนาว และตามด้วยเนื้อที่ตุ๋นเสร็จแล้ว
- เติมพริกป่น หอมแดงซอย ผักชีไทยซอย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
|
เคล็ดลับ |
การตุ๋นเนื้อต้องใช้ไฟอ่อนๆ และไม่ตุ๋นนานเกินไปจะทำให้เหนียวv |
สรรพคุณทางยา |
หอมแดง บำรุงหัวใจ เจริญอาหาร ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาความดันโลหิตสูง แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยลดไข้ ขับเสมหะ รักษาหวัด รักษาคัดจมูก ช่วยขับพยาธิ ขับปัสสาวะ |
อ้างอิง |
ครัวสมคิด. (แซ่บแห้งเนื้อ, 21 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|