+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++
|
ชื่ออาหาร |
ซุปหน่อไม้ |
ประเภทอาหาร |
อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ |
หอมแดง,ย่านาง |
ส่วนผสม |
- หน่อไม้ 300 กรัม
- ข้าวคั่ว 45 กรัม
- หอมแดงซอย 3 หัว
- น้ำปลาร้าต้มสุก 45 กรัม
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผักชีไทย 2 ต้น
- พริกป่น 15 กรัม
- น้ำปลา 22 กรัม
- น้ำมะนาว 22 กรัม
- น้ำใบย่านาง 200 กรัม
|
วิธีการปรุง |
- ล้างหน่อไม้ให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มใส่เกลือ 1 หยิบมือ แล้วเทน้ำทิ้ง ประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อลดกลิ่น รสเฝือน เปรี้ยว จากนั้นพักไว้
- นำหน่อไม้มาใส่หม้อ ตามด้วยน้ำใบย่านางแล้วต้มพอเดือด
- ปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
- ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีไทย ตักใส่จาน |
เคล็ดลับ |
ก่อนต้มหน่อไม้ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยประมาณ 1 หยิบมือ เพื่อช่วยให้หน่อไม้ลดความเฝื่อนลงได้ |
สรรพคุณทางยา |
1.หอมแดง ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยลดไข้ ช่วยขับเสมหะ ช่วยรักษาหวัด รักษาคัดจมูก ช่วยขับพยาธิ ช่วยขับปัสสาวะ
2.ย่านาง แก้ไข้ตัวร้อน บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ แก้โรคหัวใจบวม เลือดแก้กำเดาไหล และแก้ลม ท้องอืดท้องเฟ้อ และยับยั้งการหดเกร็งของลำไส้
|
อ้างอิง |
สุขศรี ปลั่งเนียม. (ซุปหน่อไม้, 24 มีนาคม 2565)สุขศรี ปลั่งเนียม. (ซุปหน่อไม้, 24 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ |
|