+++ [รายละเอียด] ข้อมูลสมุนไพร +++



ชื่ออาหาร ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนทอดฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนทอด
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ ใบมะกรูด,พริกชี้ฟ้า
ส่วนผสม - ปลาเนื้ออ่อน 500 กรัม
- พริกแกง 100 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเขียว 1 เม็ด
- น้ำตาล 5 กรัม
- น้ำปลา 8 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 15 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอดปลา
วิธีการปรุง - นําปลามาล้างทำความสะอาดและนําไปทอดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่่น้ำมันและพริกแกงลงไปผัดจนหอม จากนั้นนําปลาเนื้ออ่อนที่ทอดไว้ใส่่ลงในกระทะ
- ค่อยๆเอาตะหลิวคลุกเคล้าพริกแกงกับปลาให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่่พริกชี้ฟ้า และโรยใบ
มะกรูดคนให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้นปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ ตั้งกระทะให้ร้อนใส้น้ำมันและพริกแกงลงไปผัดให้หอมก่อนใส่ปลา ไม่ควรทอดปลาจนเหลืองกรอบ เพราะต้องนำไปผัดคลกเคล้ากับพริกแกงอีกครั้ง
สรรพคุณทางยา ใบมะกรูด แก้อาการไข้ แก้ลมจุกเสียด ลดอาการไอมีเสมหะ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการช้ำในv
อ้างอิง ครัวสมคิด. (ฉู่ฉี่ปลาเนื้อ่อนทอด, 25 เมษายน 2565)
ไฟล์